เว็บไซต์บริการเขียนบรรณานุกรมให้ถูกต้อง ตามแบบมาตรฐานสากล MLA,APA,TURABIAN และCHICACO

You can go to a citation generator website, like citationcreation.com or citationmachine.net. There, they have all kinds of options for what you need to do and do it for you once you type in your info.

ปัญหาเรื่องการเขียนอ้างอิงบรรณานุกรมให้ถูกต้องนั้น นับว่าเป้นปัญหาสำหรับผู้ที่เรียนและเขียนวิทยานิพนธ์หรือผู้ที่ทำผลงานวิชาการอยู่ไม่น้อย และเป็นข้อปัญหายิบย่อยที่ผู้อ่านท่านมักติติงให้ปรับแก้ให้ถูกต้องตามหลักสากลเสมอ บางครั้งเราเป็นคนอ่านก็ยังรำคาญเช่นกัน ผมมีเว็บไซต์บริการเขียนบรรณานุกรมให้ถูกต้อง ตามรูปแบบมาตรฐานสากล MLA,APA,TURABIAN และแบบ CHICACO ฟรีออนไลน์มา แนะนำให้ 2 แห่งคือที่ citationcreation.com or citationmachine.net.  2 แห่งนี้ มีความต่างกันเล็กน้อยตรงที่มี options เอกสารที่แยกประเภทไว้ให้น้อยหรือมาก รูปแบบเอกสารที่เขาเขียนเป็นมาตรฐานเดียวกัน
กรอกข้อมูลให้ครบตรงตามรายการ ก็ส่งให้ระบบของไซต์เขาสร้างให้ เสร็จแล้วก็ก็อปปี้เอาไปวางในเวิร์ดก็แค่นั้นเอง แต่ของภาษาไทยเราต้องมีเทคนิคปรับแต่งเองบ้าง ดูจากรูปที่ผมแนบมาแล้วกัน ลองอ่านและลองใช้ดูอย่างผู้รู้ แล้วจะรู้ว่าจะพลิกแพลงอย่างไร จะได้ประหยัดเวลาตรวจสอบความผิดพลาดในจุดเล็กจุดน้อยนี้ลงไปได้เยอะนะครับ ท่านอาจารย์ที่สอนวิชาระบบสารสนเทศ ท่านบรรณารักษ์ห้องสมุด หรือท่านผู้อ่านผลงาน(Peer Reader) ก็ควรรู้เท่าทันและรู้กันเรื่องในนี้ด้วยให้มากๆนะครับ หรือรู้แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ต้องตรวจสอบด้วยตาหรือให้ผู้รู้ดูอีกที และต้องแม่นในหลักการที่ถูกต้องด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ว่าอะไรๆก็ออโต้กันไปหมด โดยไม่ยอมจดไม่ยอมจำกันเลย…

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply

Owner : Assistant Professor Prachid Tinnabutr ,Fine and Applied Arts Division,Chanderakasem Rajabhat University,Bangkok,Thailand.